ผู้เขียน หัวข้อ: friday and a KOPPUCCINO: ปฏิบัติการสายฟ้าสีแดง (22/1/2016)  (อ่าน 3417 ครั้ง)

ลูกแม่กิ่ง

 • Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 342
  • ดูรายละเอียด
  • Sockr!
บรรยากาศในตลาดซื้อขายนักเตะเริ่มเปลี่ยนแปลงแล้วนะครับ สังเกตไหม
   
หลังจากที่สถานการณ์ในตลาดการซื้อขายผู้เล่นเงียบเหงามานาน มีเพียงการย้ายทีมของนักเตะในระดับกลางหรือล่างไม่กี่รายที่เกิดขึ้น แต่ข่าวการบุกเจรจาของ เอียน แอร์ ผู้บริหารระดับสูงของทีม “หงส์แดง” ถึงแคมป์เก็บตัวของชาคเตอร์ โดเนตส์ก ในรัฐออร์แลน์โด้ ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้วงการฟุตบอลอังกฤษต้องจับตามองทันที
   
เรียกว่าแม้กระทั่งสื่อที่นั่งหาวเป็นดาวเดือนมานานก็ได้โอกาสกลับมาออกกำลังกายเอ็กเซอร์ไซส์กันใหญ่
   
นาทีนี้เราต่างอยากรู้ทั้งนั้นครับว่าเอียน แอร์ จะพา “อเล็กซ์ เตเชรา” สตาร์หมายเลขหนึ่งของลีกยูเครนเวลานี้กลับมาด้วยได้ไหม
   
หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ข่าวนี้ได้รับความสนใจขึ้นมาคือการที่ไม่เคยมีข่าวเรื่องของดาวเตะชาวบราซิล กับลิเวอร์พูลมาก่อน
   
ก่อนหน้านี้มีเพียง อเล็กซานเดร ปาโต้ เท่านั้นครับที่เคยมีข่าวอยู่พักใหญ่ แต่ท้ายที่สุดแล้วการเจรจาไม่ได้เกิดขึ้นอย่างที่คาด และไปๆมาๆ ปาโต้ ทำท่าจะย้ายไปเชลซีแทนด้วย ซึ่งสวนทางกับ เตเชรา ที่เชลซี เคยให้ความสนใจก่อนหน้านี้อย่างจริงจังก็กลับมีข่าวกับลิเวอร์พูลแทน
   
เรื่องนี้ยิ่งทำให้เป็นกรณีที่น่าสนใจและน่าจับตามอง
   
สิ่งที่ซ่อนอยู่ระหว่างบรรทัดของเนื้อข่าว สำหรับผมถือเป็น “สัญญาณบวก” ที่เดอะ ค็อป น่าจะพอใจ
   
ในเชิงของการเจรจา ลิเวอร์พูล เริ่มเก็บความลับอยู่ทำให้ขยับตัวได้ก่อนคู่แข่งทีมอื่น และไม่รีรอที่จะเปิดการเจรจาในเชิงรุกทันทีโดยต้องการ “ปิดดีล” ให้ได้เร็วที่สุดก่อนที่คู่แข่งจะไหวตัวทัน
   
รายของเตเชรา เปรียบไปก็เหมือน “สินค้าโอท็อป” ซึ่งอยู่ในเกรดเออยู่แล้วครับ เพียงแค่ที่ผ่านมาอาจจะไม่ถูกจับตามองมากเนื่องจากอยู่ห่างไกลสายตา แต่ตามรายงานข่าวมีหลายทีมที่ให้ความสนใจ เช่น เชลซี, ยูเวนตุส และปารีส แซงต์-แชร์แมง ซึ่งไม่อยากขยับตัวในเวลานี้
   
การรุกของเอียน แอร์ ที่นำทีมเจรจาเดินทางถึงออร์แลนโด้นั้น แม้จะยังไม่ประสบความสำเร็จและต้องกลับมามือเปล่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่อย่างน้อยที่สุด ชาคเตอร์ เริ่มมีท่าที “หวั่นไหว” กับความพยายามในครั้งนี้ และยินดีที่จะเปิดการเจรจาต่อ
   
สิ่งนี้สำคัญกับการเจรจาในขั้นต่อไปครับ เพราะอย่างน้อยคลื่นเริ่มถูกจูนให้ตรงกัน ที่เหลืออยู่ที่ความสามารถในการต่อรองของแอร์ และความหนักแน่นของกระเป๋าเงินของ FSG กลุ่มเจ้าของสโมสรลิเวอร์พูล
   
ในเรื่องของเม็ดเงิน ตัวเลขที่ลิเวอร์พูลพร้อมจ่าย กับตัวเลขที่ชาคเตอร์อยากได้นั้นห่างกันอยู่ครับ (24.6 กับ 38 ล้านปอนด์) แต่ผมยังเชื่อว่า FSG น่าจะยินดีจ่ายมากเท่าที่จะรับไหว เพราะมันมีเรื่องของการ “ซื้อใจ” กุนซืออย่างคล็อปป์ซ่อนอยู่ด้วย
   
ตรงนี้ไม่น่าห่วงเท่าไหร่
   
ที่น่าห่วงอยู่ที่ส่วนของการเจรจาครับ เพราะก่อนหน้านี้ แอร์ มีประสบการณ์เจ็บปวดมาหลายครั้งในการเจรจากับนักเตะในสโมสรจากยูเครน ไม่ว่าจะเป็นรายของ เฮนริค มคิตาร์ยาน, วิลเลียน หรือเยฟเกน โคโนเปลียนกา ที่ยืดเยื้อและยากกว่าปกติ
   
รายของมคิตาร์ยาน และวิลเลียน นั้นถูก “ปาด” โดยโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และเชลซี ตามลำดับทั้งที่ออกตัวก่อนใคร (สุดท้ายไปได้ หลุยส์ อัลแบร์โต้ กับ ยาโก้ อัสปาสมาแทน) ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นความอ่อนหัดในการเจรจา และอีกส่วนโทษไม่ได้คือเวลานั้นลิเวอร์พูลแรงดึงดูดน้อยกว่า ดอร์ทมุนด์ และเชลซี มาก
   
ขณะที่รายของ โคโนเปลียนกา คือความเจ็บแสบขั้นสุด การเจรจาเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะ อิกอร์ โคโลมอตสกี้ เจ้าของทีมดนิโปร ไม่ต้องการขาย ซึ่งแม้ แอร์ จะพยายามใช้ไม้ตายอย่างการยอมจ่ายเงินค่าปลดสัญญาแล้ว แต่ถูกเล่นกลับด้วยการที่ โคโลมอตสกี้ ไม่ยอมเซ็นชื่อในสัญญาทำให้การย้ายทีมล่ม
   
อย่างไรก็ดีรายของเตเชรา ไม่วุ่นวายขนาดนั้นครับ ประเด็นอยู่ที่แม้ชาคเตอร์จะไม่อยากขาย แต่นักเตะอยากย้ายและถ้าตัวเลขเคาะกันลงตัวทุกอย่างก็จบ อย่าลืมว่าลิเวอร์พูลเองเวลานี้มี “บารมี" ของคล็อปป์ช่วยในการดึงดูดนักเตะระดับท็อปด้วย การเจรจาและการตัดสินใจของนักเตะอาจไม่ยากเท่าก่อน
   
แต่จะสำเร็จหรือไม่ก็ต้องลุ้นกันครับ ดีที่สุดสำหรับลิเวอร์พูลคือรีบปิดการเจรจาโดยเร็ว ยิ่งยืดเยื้อก็ยิ่งเสีย ประสบการณ์ผ่านมาแล้วคิดว่าน่าจะเรียนรู้กันมาพอสมควรครับ
   
ทีนี้อีกสัญญาณบวกที่ดีคือการตัดสินใจของคล็อปป์ ที่พอเห็นเป็นแนวทางแล้วครับว่าเขาไม่เลือกซื้อนักเตะพร่ำเพรื่อ หากไม่มีคนที่ใช่ก็พร้อมจะใช้นักเตะที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด
   
นั่นหมายถึงนักเตะที่ คล็อปป์ จะเลือกย่อมต้องเข้ามาตรฐานของเขาเท่านั้น ซึ่ง “มาตรฐานคล็อปป์” ค่อนข้างสูงครับ และนี่จะเป็น “แนวทาง” ของลิเวอร์พูลหลังจากนี้ที่จะเลือกนักเตะที่ดีจริงๆ ไม่ใช่ของปลอมทำเหมือน
   
ในรายของเตเชรา แม้ไม่ใช่ดาวรุ่งพุ่งแรง แต่ในวัย 26 ปี ซึ่งใกล้จะถึงจุดพีคของชีวิต ไม่แปลกที่ผลงานจะร้อนแรงอย่างมากในเวลานี้  (22 ประตูจาก 15 เกมในลีก) เป็นหนึ่งในสตาร์ที่น่าจับตามองอย่างมาก
   
ด้วยทักษะ ความเร็ว ความอเนกประสงค์ (เล่นได้ทุกตำแหน่งในแนวรุก) และสิ่งสำคัญที่สุดคือความสามารถในการจบสกอร์ระดับ “เกือกฉมัง”​ น่าจะช่วยแก้ปัญหาให้ลิเวอร์พูลได้ดีระดับหนึ่ง
   
ถ้าได้เตเชรามาจริง จะถือเป็นการเปิด​ “ศักราช” ใหม่ของคล็อปป์อย่างเป็นทางการที่หวือหวาไม่น้อยครับ
   
หวังไว้เช่นนั้นนะ :)
Football Correspondent : )

~CharlieIsMe~

 • ตำนานหงส์
 • *****
 • กระทู้: 4,930
  • ดูรายละเอียด
  • https://www.facebook.com/CharlieIsMe
Re: friday and a KOPPUCCINO: ปฏิบัติการสายฟ้าสีแดง (22/1/2016)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 22, 2016, 10:26:26 AM »
มาไวแล้วปรับตัวได้ไว ไปโลดแน่

[img]http://img249.imageshack.us/img249/4

Ryuichi

 • ตำนานหงส์
 • *****
 • กระทู้: 2,652
  • ดูรายละเอียด
Re: friday and a KOPPUCCINO: ปฏิบัติการสายฟ้าสีแดง (22/1/2016)
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 27, 2016, 04:10:18 PM »
แจ๋วมากครับ

 

sbobet