ฟลอเรียน เวียตซ์ เพลย์เมกเกอร์ค่าตัวสถิติสโมสร ลิเวอร์พูล ไม่ได้มีส่วนร่วมในเกมอุ่นเครื่องนัดแรกที่พบกับ เปรสตัน นอร์ธ เอนด์ เพราะยังอยู่ในช่วงการฟื้นฟูร่างกาย เตรียมความพร้อมสำหรับช่วงทัวร์ปรีซีซั่นเต็มรูปแบบ ตามรายงานจากสื่อท้องถิ่นอย่าง ลิเวอร์พูล เอ็คโค่
แม้แฟนบอล หงส์แดง จะได้เห็นแข้งหน้าใหม่หลายรายอย่าง จอร์จี้ มามาร์ดาชวิลี่ นายด่านทีมชาติจอร์เจีย ลงสนามเป็นตัวจริง รวมถึง เจเรมี่ ฟริมปง, มิลอช เคอร์เคซ, เฟร็ดดี้ วู้ดแมน และ อาร์มิน เปสซี่ ที่มีชื่อเป็นตัวสำรอง แต่กลับไม่มีชื่อของ เวียตซ์ เพลย์เมกเกอร์ทีมชาติเยอรมนี ที่ย้ายจาก ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น ด้วยค่าตัวถึง 116 ล้านปอนด์ แม้แต่ในรายชื่อตัวสำรอง
ลิเวอร์พูล เอ็คโค่ เผยว่า เวียตซ์ รวมถึงผู้เล่นตัวหลักอย่าง เฟอร์จิล ฟาน ไดค์, อิบราฮิมา โกนาเต้, อเล็กซิส แม็ค อัลลิสเตอร์, อลิสซอน เบ็คเกอร์ และ หลุยส์ ดิอาซ ไม่ได้ร่วมเดินทางกับทีมชุดนี้ เนื่องจากยังคงอยู่ในช่วงฝึกซ้อมพิเศษที่ศูนย์ฝึกเคิร์กบี้ เพื่อเรียกความฟิตให้พร้อมเต็มที่ ก่อนจะร่วมทีมสำหรับโปรแกรมปรีซีซั่นช่วงถัดไป
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเตรียมทีมคือการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ ดีโอโก้ โชต้า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลต่อสภาพจิตใจของทีม และทำให้ทีมงานสตาฟฟ์ต้องปรับแผนการฝึกซ้อมและบริหารการใช้งานนักเตะด้วยความระมัดระวังมากขึ้น