วาตารุ เอ็นโด กองกลางทีมชาติญี่ปุ่น จากสโมสร หงส์แดง ลิเวอร์พูล ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่เท้าซ้าย รวมถึงประกาศอำลาทีมชาติอย่างเป็นทางการด้วย
ล่าสุด เอ็นโด ยืนยันแล้วว่า เขาจะโบกมือลาทีมชาติญี่ปุ่น จากนี้จะคอยเชียร์ "ทัพซามูไรบลู" ในฐานะแฟนบอลคนหนึ่ง
"ตามที่ได้ประกาศไปแล้ว ผมจะขอถอนตัวจากทีมชาติญี่ปุ่นชุดฟุตบอลโลก"
"แน่นอนว่าผมรู้สึกผิดหวังไม่สามารถเข้าร่วมฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้ แต่ยิ่งกว่านั้น ผมภูมิใจในความเติบโตของเราตั้งแต่ฟุตบอลโลกที่กาตาร์เป็นต้นมา ในฐานะกัปตันทีม ผมนำทีมนี้และเปลี่ยนเป้าหมายของเราที่ว่า คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก' ให้กลายเป็นสิ่งที่เราสามารถพูดได้อย่างเป็นธรรมชาติ
"ทีมชุดปัจจุบันเป็นทีมที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ผมเชื่อว่าพวกเขาจะเอาชนะอุปสรรคต่างๆ และแสดงให้เราเห็นสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน
"ด้วยแคมเปญนี้ ผมจะขออำลาทีมชาติ ดังนั้นจากนี้ไป ผมจะเชียร์ทีมชาติญี่ปุ่นในฐานะแฟนบอลคนหนึ่ง ช่วงเวลาที่ทีมชาติญี่ปุ่นคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกจะมาถึงอย่างแน่นอน ขอให้เราเชื่อมั่นและเชียร์พวกเขาไปด้วยกัน
"และขอให้เรารวมพลังของญี่ปุ่นเป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้ช่วงเวลานั้นมาถึงในทัวร์นาเมนต์นี้ มาร่วมกันพิชิตฟุตบอลโลกในอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง!! ทุกคน ทุ่มเทให้เต็มที่เลย!"
สำหรับ เอ็นโด อำลาเวทีทีมชาติด้วยสถิติลงเล่น 73 นัดและยิงได้ 4 ประตู นับตั้งแต่ประเดิมสนามให้กับทีมชาติญี่ปุ่นในปี 2015 และเป็นกัปตันทีมมาตั้งแต่หลังฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดที่กาตาร์