โอคาน บูรุก ผู้จัดการทีมกาลาตาซาราย ออกมาเรียกร้องให้ ยูฟ่า พิจารณาทบทวนกฎใบเหลืองในศึก ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ก่อนเกมสำคัญที่จะพบกับ ลิเวอร์พูล นัดแรก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อ วิคเตอร์ โอซิมเฮน ที่เสี่ยงจะโดนแบนในเกมนัดสองที่ไปเยือนแอนฟิลด์
โอซิมเฮนกำลังอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงต่อการโดนแบน ก่อนเกมที่จะพบกับลิเวอร์พูลที่สนาม แรมส์ พาร์ค ในวันอังคารนี้
กองหน้าทีมชาติไนจีเรียมีใบเหลืองสะสมแล้วสองใบในฤดูกาลนี้ จากเกมที่พบกับ แอตเลติโก มาดริด และ ยูเวนตุส
หากเขาได้รับใบเหลืองอีกหนึ่งใบในเกมพบลิเวอร์พูล เขาจะถูกแบนโดยอัตโนมัติและหมดสิทธิ์ลงเล่นในนัดที่สองที่สนามแอนฟิลด์ในสัปดาห์หน้า
นั่นจะเป็นข่าวร้ายอย่างมากสำหรับกาลาตาซาราย เพราะโอซิมเฮนถือเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของทีม และยังเป็นนักเตะต่างชาติที่ยิงประตูในแชมเปียนส์ลีกให้สโมสรมากที่สุดในประวัติศาสตร์
ตามกฎของยูฟ่า ตั้งแต่รอบลีกเฟสเป็นต้นไป นักเตะที่สะสมครบ 3 ใบเหลือง (โดยที่ยังไม่โดนใบแดง) จะถูกแบน 1 นัดทันที
หลังจากนั้น หากสะสมใบเหลืองเพิ่มเป็นเลขคี่ เช่น ใบที่ 5 หรือใบที่ 7 ก็จะโดนแบนอีก 1 นัด
ใบเหลืองจะถูกล้างเมื่อจบรอบก่อนรองชนะเลิศเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าจะไม่ถูกนำไปนับต่อในรอบรองชนะเลิศ
บูรุกมองว่ากฎดังกล่าวควรได้รับการปรับปรุง เพราะรูปแบบการแข่งขันของแชมเปียนส์ลีกในปัจจุบันมีจำนวนเกมมากขึ้น
ในรูปแบบเดิม ทีมจะเล่นเพียง 6 นัดในรอบแบ่งกลุ่ม ก่อนเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายทันที
แต่ปัจจุบัน ทีมต้องลงเล่น 8 นัดในรอบลีกเฟส และยังมีรอบน็อกเอาต์เพิ่มเติมก่อนถึงรอบ 16 ทีม ทำให้จำนวนเกมเพิ่มขึ้นอย่างมาก
บูรุกกล่าวในงานแถลงข่าวก่อนเกมว่า
มันควรมีการปรับลดเรื่องใบเหลืองเมื่อจำนวนเกมเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 10 นัด
ตอนนี้ใบเหลืองจะถูกล้างในรอบรองชนะเลิศ ยูฟ่าควรปรับกฎนี้หลังจากจำนวนเกมเพิ่มขึ้น
ตอนนี้มีผู้เล่นของเราถึง 7 คนที่เสี่ยงโดนแบน
ทั้งนี้ โอซิมเฮนไม่ใช่นักเตะคนเดียวของกาลาตาซารายที่เสี่ยงโดนแบน
ยังมีผู้เล่นอีกหลายคนที่หากโดนใบเหลืองจะหมดสิทธิ์ลงเล่นนัดสอง ได้แก่
- อูกูร์คาน ชาคีร์ (ผู้รักษาประตู)
- อิสมาอิล ยาค็อบส์
- ดาวินซอน ซานเชซ
- อับดุลเคริม บาร์ดักชี
- โรลันด์ ซัลไล
- โนอา แลง
นอกจากนี้ บูรุกเองก็อยู่ในสถานการณ์เสี่ยงเช่นกัน หากเขาได้รับใบเหลืองอีกหนึ่งใบ ก็จะถูกแบนและไม่สามารถคุมทีมข้างสนามในเกมเลกสองที่อังกฤษได้
ฝั่งลิเวอร์พูลก็มีนักเตะที่ต้องระวังเช่นกัน
คอเนอร์ แบรดลีย์ และ เคอร์ติส โจนส์ ต่างอยู่ห่างจากการโดนแบนเพียงใบเหลืองเดียว ขณะที่ อเล็กซานเดอร์ อิซัค กองหน้าของทีมจะพลาดลงสนามเนื่องจากอาการบาดเจ็บ
ทั้งสองทีมเคยพบกันมาแล้วครั้งหนึ่งในรอบลีกเฟสของฤดูกาลนี้ โดยกาลาตาซารายเอาชนะลิเวอร์พูล 1-0 จากประตูจุดโทษของโอซิมเฮนในนาทีที่ 16